Tin tức

Mơ mộng quá mức: Quy mô, triệu chứng và phương pháp điều trị

Mơ mộng quá mức có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày. Bạn có thể lạc trong thế giới tưởng tượng để thoát khỏi môi trường sống thực tế.

Mơ mộng quá mức hay maladaptive daydreaming là tình trạng một người trải qua những giấc mơ dữ dội và mất tập trung. Những giấc mơ này cuối cùng có thể ảnh hưởng đến các nhiệm vụ cùng hoạt động hàng ngày. Các chuyên gia cho biết hình thức mơ mộng này có thể là cách đối phó với chấn thương, lạm dụng hoặc cô đơn. Những giấc mơ ban ngày này tạo ra thế giới tưởng tượng tích cực mà người đó có thể thoát khỏi môi trường sống thực tế. Các sự kiện hay tác nhân kích thích khác nhau cũng có thể kích thích hiện tượng mơ mộng quá mức như các cuộc trò chuyện, phim ảnh, tin tức, tiếng ồn và mùi.

Mơ mộng quá mức có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân cùng nghề nghiệp của một cá nhân. Người đó có thể bắt đầu xa lánh các tương tác cá nhân, học tập và làm việc. Các triệu chứng khác của hiện tượng này bao gồm khó ngủ vào ban đêm, nói chuyện hoặc biểu cảm trên khuôn mặt khi mơ mộng trong thời gian dài. Bài kiểm tra sẽ giúp xác định xem một người có tình trạng này hay chỉ đang mơ bình thường. Điều trị chứng mơ mộng này bao gồm vệ sinh giấc ngủ ngon, giải quyết tình trạng mệt mỏi vào ban ngày, nhận thức được các triệu chứng và liệu pháp chuyên nghiệp.

mơ mộng quá mức

Mơ mộng quá mức là gì?

Mơ mộng quá mức là tình trạng trong đó các cá nhân có giấc mơ sống động có thể khiến họ mất tập trung khỏi cuộc sống hàng ngày. Những giấc mơ này có thể cản trở các nhiệm vụ và trách nhiệm quan trọng, cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp. Theo các chuyên gia, mơ mộng quá mức có thể là cơ chế đối phó với chấn thương, lạm dụng hoặc cô đơn. Nó cung cấp phương án thay thế cho thực tại, tích cực hơn từ hoàn cảnh thực tế cá nhân. Một số sự kiện và tác nhân kích thích có thể gây ra những giấc mơ này, chẳng hạn như các cuộc trò chuyện, phim ảnh, tin tức, tiếng ồn và mùi.

Mơ mộng quá mức rất quan trọng trong việc đánh giá và điều trị vì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp ai đó. Họ có thể tách khỏi bạn bè và gia đình, khiến bạn đi học muộn hoặc trì hoãn công việc để tập trung mơ mộng. Đó cũng là cả vấn đề vì hầu hết những người mắc chứng này đều khó ngủ vào ban đêm. Chất lượng và thời lượng ngủ kém có thể gây suy giảm chức năng nhận thức, hệ thống miễn dịch suy yếu, năng lượng thể chất thấp và cảm xúc tiêu cực.

Điều gì gây ra mơ mộng quá mức?

Không có nguyên nhân cụ thể của hiện tượng mơ mộng quá mức, nhưng các chuyên gia cho rằng đó có thể là cách đối phó với chấn thương hoặc sự cô đơn trong quá khứ. Những giấc mơ này cung cấp môi trường tưởng tượng để thoát khỏi khỏi những vấn đề thực tại. Tuy nhiên, cá nhân nhận thức được rằng những giấc mơ quá mức là không có thật. Các sự kiện hoặc tác nhân kích thích cụ thể có thể kích hoạt chúng, chẳng hạn như thảo luận về các chủ đề, phim, truyện, mùi hương, âm thanh… Những sự kiện và kích thích này có thể khuấy động những cảm xúc cùng suy nghĩ tiêu cực khiến người đó phải dùng đến những giấc mơ mãnh liệt để tách rời. Hiệp hội tâm lý Anh cho biết tình trạng này được coi là sự mất cân bằng sinh hóa thần kinh chứ không phải là một dạng nghiện.

Mối quan hệ giữa ADHD và mơ mộng quá mức là gì?

Những người mơ mộng quá mức có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Đây là chứng rối loạn sức khỏe tâm thần phổ biến thường được chẩn đoán ở thời thơ ấu, kéo dài đến tuổi trưởng thành. Những người bị ADHD thường có khoảng chú ý hạn chế và hiếu động. Thông thường, những người bị ADHD gặp vấn đề giấc ngủ. Theo Tổ chức Trẻ em và Người lớn mắc chứng Rối loạn Tăng động/Tăng động giảm chú ý, cứ 4 thanh niên thì có 3 người và cứ 5 người lớn bị ADHD thì có 4 người bị rối loạn giấc ngủ. Chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất liên quan đến chứng tăng động giảm chú ý là mất ngủ, đó là khi một người khó đi vào giấc ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ.

mơ mộng quá mức

Các triệu chứng của mơ mộng quá mức là gì?

Các triệu chứng của mơ mộng quá mức được liệt kê dưới đây.

 • Những giấc mơ phức tạp, sống động: Những người mắc hiện tượng này có những tưởng tượng cao cấp với các nhân vật, cốt truyện và địa điểm cụ thể.
 • Trải qua những giấc mơ từ các tình huống và tác nhân kích thích trong đời thực: Một số sự kiện hoặc tác nhân kích thích như phim ảnh, âm thanh có thể kích hoạt những giấc mơ này.
 • Khó hoàn thành các công việc hàng ngày và khó tập trung: Cá nhân có thể gặp khó khăn trong việc tập trung, dẫn đến khó hoàn thành các trách nhiệm hàng ngày.
 • Ngủ không ngon giấc vào ban đêm: Những người hay mơ mộng kiểu này có nguy cơ ngủ không ngon giấc vào ban đêm.
 • Muốn tiếp tục mơ mộng: Cá nhân thể hiện mong muốn mạnh mẽ để tiếp tục mơ mộng.
 • Nói chuyện, thì thầm, biểu cảm trên khuôn mặt hoặc thực hiện các chuyển động lặp đi lặp lại trong khi mơ mộng: Những người mơ mộng quá mức có thể biểu hiện các triệu chứng về thể chất và giọng nói liên quan đến cốt truyện.
 • Mơ mộng trong thời gian dài: Những giấc mơ có thể kéo dài hàng giờ đồng hồ mỗi lần.
 • Biết những giấc mơ ban ngày là không có thật: Cá nhân sẽ nhận thức được rằng giấc mơ ban ngày là một thực tế riêng biệt.

Mơ mộng quá mức có xấu không? Câu trả lời là có, vì nó ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống cá nhân, thành tích học tập, công việc và chất lượng giấc ngủ. Tình trạng này tạo ra một kịch bản trong đó người đó sẽ tách rời khỏi thực tế. Họ có thể ít tương tác với gia đình và bạn bè, khó tập trung vào công việc hoặc trường học, đồng thời nhiều người mắc bệnh này ngủ không ngon giấc vào ban đêm.

Các biến chứng của mơ mộng quá mức là gì?

Các biến chứng của mơ mộng quá mức bao gồm:

 • Các mối quan hệ cá nhân căng thẳng: Mơ mộng quá mức có thể làm căng thẳng các mối quan hệ xã hội khi cá nhân đó thích ở trong thế giới thay thế mà họ tạo ra hơn là cuộc sống thực.
 • Hiệu suất học tập hoặc công việc kém hơn: Mơ mộng quá mức có thể làm giảm hiệu quả học tập hoặc làm việc vì cá nhân đó có thể gặp khó khăn trong việc tập trung để hoàn thành bài tập.
 • Chất lượng giấc ngủ kém: Những người mơ mộng quá mức thường ngủ kém hơn, dẫn đến sức khỏe thể chất và tinh thần suy giảm.

Phương thức kiểm tra mơ mộng quá mức

Để kiểm tra tình trạng, một cá nhân có thể thực hiện thang đo mơ mộng 14 điểm. Bài kiểm tra được phát triển bởi các nhà nghiên cứu và là bài tự đánh giá bao gồm 14 câu hỏi. Bài kiểm tra có thể đưa ra cái nhìn sâu sắc rằng liệu người đó có đang trải qua giấc mơ không phù hợp hay không. Người đó sẽ trả lời các câu hỏi về giấc mơ của họ dựa trên mức độ nghiêm trọng. Các câu hỏi có thể bao gồm điều gì kích hoạt giấc mơ ban ngày của họ, điều gì xảy ra trong thời gian đó và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày như thế nào.

Một nghiên cứu năm 2015 liên quan đến việc sử dụng thang đo có tiêu đề Phát triển và xác nhận thang đo mơ mộng quá mức (MDS) cho thấy đây có thể là “thước đo tuyệt vời” để kiểm tra tình trạng này trong tương lai.

Ai có thể chẩn đoán tình trạng?

Không có chẩn đoán chính thức nào cho chứng mơ mộng quá mức, nhưng bác sĩ có thể sử dụng một bài kiểm tra quy mô để hiểu rõ hơn liệu bạn có mắc phải tình trạng này hay không. Nếu bác sĩ tin rằng bạn đang mơ mộng quá mức, họ có thể đề xuất một số cách giúp bạn tập trung tốt hơn hoặc giới thiệu cho bạn nhà trị liệu.

Mơ mộng ban ngày thông thường và mơ mộng quá mức có gì khác biệt?

Sự khác biệt giữa giấc mơ thông thường và mơ mộng quá mức nằm ở cường độ cùng cách chúng tác động đến cuộc sống hàng ngày. Mơ mộng là khi tâm trí bạn lang thang trong một khoảng thời gian ngắn, thường là những suy nghĩ dễ chịu hoặc đầy hy vọng. Những giấc mơ không phù hợp là những kịch bản sống động và phức tạp hơn, có thể trở nên ám ảnh và cản trở cuộc sống hàng ngày. Hai kiểu mơ mộng này giống nhau ở chỗ chúng có thể liên quan đến chủ đề dễ chịu, nhưng cường độ rất khác biệt.

mơ mộng quá mức

Các phương pháp điều trị cho mơ mộng quá mức là gì?

Các phương pháp điều trị cho chứng mơ mộng không thích hợp được liệt kê dưới đây.

 • Nâng cao chất lượng giấc ngủ của bạn
 • Giảm mệt mỏi ban ngày
 • Thấu hiểu các triệu chứng mơ mộng quá mức của bạn
 • Cân nhắc liệu pháp phù hợp
 • Nâng cao chất lượng giấc ngủ của bạn

Việc cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ tăng cường sức khỏe cảm xúc, và do đó quản lý mơ mộng quá mức. Chất lượng giấc ngủ là thước đo mức độ bạn nghỉ ngơi, rất quan trọng để có một tâm trí cùng cơ thể khỏe mạnh. Bạn có thể nâng cao chất lượng giấc ngủ bằng cách rèn luyện thói quen ngủ tốt, chẳng hạn như giữ lịch trình ngủ nhất quán, tránh sử dụng thiết bị điện tử ngay trước khi ngủ, kiểm soát căng thẳng, hạn chế hút thuốc và uống rượu, tập thể dục thường xuyên và tránh ăn nhiều vào ban đêm.

Giảm mệt mỏi vào ban ngày

Giảm mệt mỏi vào ban ngày sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn, điều này làm giảm khả năng gặp phải những giấc mơ không phù hợp. Các phương pháp cải thiện chất lượng giấc ngủ có thể giúp bạn bớt mệt mỏi vào ban ngày. Các cách khác để giảm bớt sự mệt mỏi vào ban ngày bao gồm tập thể dục, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nghe nhạc sôi động, thức dậy đi dạo và chợp mắt một chút.

Thấu hiểu các triệu chứng mơ mộng quá mức

Để điều trị chứng mơ mộng quá mức, trước tiên bạn phải nhận thức được các triệu chứng. Nếu bạn cảm thấy những giấc mơ của mình đáng lo ngại, hãy tìm kiếm các dấu hiệu khác, chẳng hạn như liệu chúng có ảnh hưởng đến công việc và các mối quan hệ không, liệu bạn có mong muốn mạnh mẽ để tiếp tục chúng hay không, liệu chúng có cực kỳ sống động và phức tạp không. Những người mơ mộng quá mức cũng có thể nhận thấy giấc ngủ trở nên tồi tệ hơn.

Cân nhắc sử dụng liệu pháp

Mơ mộng quá mức không phải là tình trạng sức khỏe tâm thần được chẩn đoán chính thức, nhưng các chuyên gia cho rằng nó có thể bắt nguồn từ chấn thương và những cảm xúc tiêu cực như sự cô đơn. Việc tìm kiếm điều trị từ một nhà trị liệu có thể giúp điều hướng những cảm xúc tiêu cực và chấn thương tiềm ẩn, từ đó điều trị chứng mơ mộng quá mức. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp nếu những giấc mơ đó ảnh hưởng đến các hoạt động cá nhân và công việc của bạn.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn luôn giữ được lựa chọn tốt nhất cho giấc ngủ. Để được tư vấn và đặt mua đệm Liên Á, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng demcaosuliena.com gần nhất.

Bài viết liên quan

X