Tin tức

Bạn có nên giặt chăn mới trước khi sử dụng không?

Đối với một số người, ngủ trên đồ giường mới thực sự rất thú vị. Cùng tìm hiểu những lý do khiến việc giặt chăn mới trước khi sử dụng là quyết định thông minh.

Đối với một số người, ngủ trên đồ giường mới thực sự rất thú vị. Chúng tôi mong muốn loại bỏ cái cũ, sử dụng cái mới và trượt vào cảm giác mới mẻ của khách sạn. Nó gần giống một kỳ nghỉ vậy.

Nhưng mỗi khi mua ga giường hoặc chăn gối đệm, bạn lại đặt câu hỏi liệu mình có nên dành thời gian giặt sạch trước khi sử dụng không. Rốt cuộc, nó có thực sự cần thiết? Nếu bạn đang cố gắng quyết định phải làm gì đầu tiên với bộ đồ giường, chắc chắn bạn nên giặt chăn trước khi sử dụng.

Do việc sản xuất hàng dệt may, chẳng hạn như chăn mền không được quản lý chặt chẽ, bạn sẽ muốn làm sạch bất kỳ hóa chất, mùi hương, chất gây dị ứng và dư lượng khác mà bạn không rõ sợi vải có chứa không. Việc vệ sinh có thể giúp bạn yên tâm rằng chăn ga gối đệm mới luôn sạch sẽ.

Hãy cùng tìm hiểu những lý do khiến việc giặt chăn mới trước khi sử dụng là một quyết định thông minh và cách thực hiện đúng cách.

giặt chăn mới trước khi sử dụng

Đối phó với mùi hương

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chăn mới của bạn có mùi khác biệt khi lần đầu tiên mang về nhà. Không giống như xe mới, chắc chắn bạn sẽ không muốn mùi hương đó lưu lại lâu.

Lý do chính có thể do bao bì nhựa. Tùy thuộc vào khoảng thời gian chăn nằm trong bao bì trước khi mua, các hóa chất và mùi của chúng sẽ có cơ hội ngấm vào vật liệu. Điều quan trọng cần biết là bản thân các chất này có thể tiềm ẩn nguy cơ.

Nếu giặt trước khi sử dụng, chăn sẽ có mùi thơm riêng theo sở thích của bạn. Rất có thể, ngay cả khi chăn không có hương liệu hóa học hoặc nhựa, nó chắc chắn không có mùi như vải lanh mới giặt. Nếu muốn có đêm đầu tiên thoải mái, bạn nên giặt thật sạch để đảm bảo mùi chăn mới là thứ duy nhất bạn ngủ cùng. 

Nếu không muốn giặt, điều tối thiểu bạn nên làm là để máy sưởi thông thoáng 25-48 giờ. Bằng cách phơi nó ở ngoài, bạn có thể làm giảm mùi nhựa trước khi ngủ với nó trên giường.

Kiểm soát yếu tố gây bệnh

Đó là thực tế mà chúng ta không muốn nghĩ đến nhưng cần xem xét. Khi nói đến các nhà máy và kho bảo quản, chúng tôi chỉ đơn giản là không biết nhà kho sạch thế nào, cũng như các quy định vệ sinh được hoặc không được tuân thủ.

Không có gì kỳ lạ khi chuột và các sinh vật khác để lại phân, thậm chí làm ổ bên trong món hàng. Một chiếc chăn ấm áp là nơi hoàn hảo cho những điều như thế xảy ra. Do đó, bạn nên giữ an toàn và loại bỏ mọi mối đe dọa tiềm ẩn.

Hậu quả của việc không giặt nếu chăn bị các loại gặm nhấm hoặc côn trùng là các nhiễm bẩn có thể truyền sang ga giường khác, nệm và gối khiến việc vệ sinh khó khăn hơn trong tương lai.

Loại bỏ các chất gây dị ứng

Cũng giống như việc muốn loại bỏ mùi hương và bất kỳ hóa chất nào trong chăn mới trước khi tiếp xúc, bạn cũng muốn chắc chắn rằng mọi chất dị ứng đã được loại bỏ.

Ví dụ, formaldehyde là hóa chất phổ biến được sử dụng trong chế biến hàng dệt để ngăn ngừa nếp nhăn hoặc nhàu nát. Với một lượng nhỏ, hóa chất này thường không gây ra bất kỳ vấn đề nào. Tuy nhiên, với lượng đáng kể hơn hoặc đối với những người bị dị ứng, formaldehyde có thể gây kích ứng da hoặc các biến chứng hô hấp.

Ngay cả khi không có chất gì đó nghiêm trọng như formaldehyde, khả năng bụi lọt vào chăn trong quá trình cất giữ rất có thể xảy ra. Đối với những người bị dị ứng, việc làm sạch kỹ lưỡng trước khi sử dụng giúp ngăn ngừa các triệu chứng như đau họng, ngứa mắt, hắt hơi…

giặt chăn mới trước khi sử dụng

Tính toán đến việc đóng gói lại

Ngay cả khi không chắc rằng hóa chất, mùi hương hoặc khả năng lây nhiễm dịch bệnh ảnh hưởng đến bản thân, bạn cần suy tính đến việc công ty đã đóng gói lại và từng bán món đồ đó cho người khác. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đảm bảo giặt chăn mới trước khi sử dụng để thực sự hài lòng.

Lưu ý đến lỗi sản xuất

Không có bên sản xuất nào hoàn hảo, các khiếm khuyết hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn có thể phát hiện sợi vải lỏng lẻo, hao mòn sớm hoặc chất lượng kém. Nếu quyết định đợi đến 1 tháng sau khi mua bộ đồ giường, bạn có thể hết thời gian đổi trả.

giặt chăn mới trước khi sử dụng

Cách giặt chăn mới trước khi sử dụng

Khi quyết định giặt chăn mới, bạn sẽ một quy trình vệ sinh đơn giản để nhanh chóng được sử dụng.

  • Đọc nhãn. Điều quan trọng nhất là phải giặt chăn bông theo hướng dẫn trên nhãn dán. Nếu hướng dẫn vệ sinh đề nghị chỉ giặt khô, bạn nên làm theo khuyến nghị của nhà sản xuất.
  • Chọn máy giặt. Trong khi phần lớn chăn phù hợp với máy giặt tiêu chuẩn, những chiếc máy cồng kềnh hoặc máy nhỏ hơn khiến việc vệ sinh kỹ lưỡng hơn. Song bạn vẫn muốn chắc chắn chăn đủ rộng để người nằm thoải mái di chuyển. Nếu nó không vừa với máy, cửa hàng giặt sấy là lựa chọn tuyệt vời cho các máy giặt cỡ công nghiệp.
  • Chọn nhiệt độ phù hợp. Nếu chăn có đính kèm hướng dẫn trên nhãn, hãy sử dụng nước lạnh hoặc nước ấm. Nếu muốn diệt mạt bụi trong chăn ga gối đệm, bạn nên cân nhắc nước nóng. Hãy đặt máy giặt ở chu kỳ nhẹ giúp bảo vệ chất liệu bên ngoài.
  • Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ. Đảm bảo sử dụng chất tẩy rửa dạng lỏng an toàn cho các loại vải mỏng manh. Nếu có thể, bạn nên sử dụng chất tẩy rửa tự nhiên dạng nhẹ và không phá hủy vật liệu.
  • Xả lại lần nữa. Xả nước thêm một lần nữa mà không có chất tẩy rửa để đảm bảo không có cặn xà phòng sót lại trong món đồ.
  • Sử dụng quả bóng tennis. Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng một chiếc chăn bông mềm mại giúp nệm êm ái hơn. Bóng tennis sẽ nhẹ nhàng làm đầy nhân bên trong quá trình sấy khô.

Một lựa chọn thay thế nữa là giặt khô. Dịch vụ giặt rửa chuyên nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức mà vẫn sạch sẽ toàn thiện. Hãy thử dùng ít nhất cho lần giặt chăn mới đầu tiên.

Kết luận

Khi nói đến ga giường và chăn mới, nhiều người trong chúng ta có thể nghĩ ngay đến cảm giác lười biếng hoặc đơn giản là muốn nằm thẳng trên giường. Vì vậy, bạn không nên mạo hiểm với các yếu tố không xác định. Khi liên quan đến sức khỏe và những gì bạn không thể nhìn thấy, tốt hơn là bạn nên cảm thấy an toàn hơn là lo lắng.  

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn luôn giữ được lựa chọn tốt nhất cho giấc ngủ. Để được tư vấn và đặt mua đệm Liên Á, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng demcaosuliena.com gần nhất.

Bài viết liên quan

X