Tin tức

Làm thế nào để nằm nghiêng mà không bị đau lưng hoặc cổ khi thức dậy?

Tư thế nằm nghiêng từ lâu được khuyến nghị cho một đêm ngon giấc mà không lo đau nhức. Tuy nhiên, có nhiều lợi ích khi nằm nghiêng mà bạn có thể tính đến.

Nghiên cứu cho thấy tư thế nằm nghiêng phổ biến hơn cả ở người lớn tuổi và người có chỉ số khối cơ thể BMI cao.

Mặc dù tư thế này có nhiều lợi ích như bạn chỉ có thể đạt được khi nằm đúng tư thế. Nếu không, cơn đau ở cột sống, cổ và các khớp sẽ lớn hơn nhiều so với lợi ích nằm nghiêng.

Dưới đây là những điều cần biết về tư thế nằm nghiêng và cách thực hiện.

tư thế nằm nghiêng

Lợi ích của tư thế nằm nghiêng về bên trái/phải

Nằm nghiêng khi ngủ từ lâu được cho là tư thế ngủ lý tưởng, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng nằm nghiêng cũng có nhiều lợi ích.

Khi thực hiện đúng cách với tư thế nằm phù hợp, nằm nghiêng có thể làm giảm cả đau khớp, đau thắt lưng, cũng như các cơn đau mãn tính liên quan đến tình trạng lâu dài như đau cơ xơ hóa.

Một lợi ích khác của việc nằm nghiêng là giảm ngáy, triệu chứng phổ biến thường thấy ở chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Tình trạng nghiêm trọng này có thể gây gián đoạn hô hấp, từ đó dẫn đến các biến chứng lâu dài như:

  • Tăng huyết áp
  • Rối loạn nhịp tim
  • Bệnh tiểu đường
  • Đau tim
  • Các vấn đề nhận thức

Các vấn đề về nhận thức có thể ngăn ngừa được bằng cách vệ sinh giấc ngủ tốt. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra tổng thể sức khỏe não bộ có thể được hưởng lợi khi nằm nghiêng.

Cuối cùng, bạn sẽ có được sức khỏe đường ruột tốt hơn nếu nằm nghiêng. Tư thế này giúp hệ tiêu hóa hoạt động hơn, làm dịu các vấn đề về đường tiêu hóa như ợ chua, táo bón, đầy hơi…

Hạn chế của tư thế nằm nghiêng

Tư thế nằm nghiêng có thể mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt khi bạn bị đau lưng tái phát hoặc ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, cơ thể bạn có thể yêu cầu nằm nhiều tư thế khác nhau để ngăn ngừa đau nhức ở các vùng khác nhau trên cơ thể. Điều này có thể đòi hỏi bạn nằm ở một bên, sau đó chuyển qua bên còn lại.

Bạn cũng cần lưu ý đến vị trí đặt cằm bằng cách kê đầu lên gối. Cằm hếch về phía ngực sẽ gây đau cổ.

nằm nghiêng

Nằm nghiêng có gây đau vai không?

Một nhược điểm đáng chú ý khi nằm nghiêng là nó có thể làm tăng nguy cơ đau vai. Cho dù bạn nằm nghiêng trái hay phải, phần vai tương ứng cũng sụp xuống đệm như hưởng lên cổ bạn, làm xô lệch và đau nhức vàng sáng hôm sau.

Đệm và gối có thể làm giảm thiểu nguy cơ này, cũng như giữ đầu thẳng với vai.

Nằm nghiêng bên trái hay bên phải tốt nhất?

Tư thế nằm nghiêng về bên trái đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, cả 2 đều mang lại lợi ích cho chứng ngưng thở khi ngủ, giảm đau thắt lưng mãn tính.

Bạn không cần phải nằm ép về một bên suốt đêm. Hãy thoải mái bắt đầu ở bên trái và xem cơ thể cảm thấy thế nào.

Việc xoay người từ bên này sang bên kia khi ngủ, thậm chí nằm ngửa là điều bình thường. Nắm sấp khi ngủ gây tác động mạnh đến cột sống và các cơ quan, vì vậy hãy tránh dáng nằm này nếu có thể.

Bạn có thể có sở thích nằm cứng mềm riêng. Tuy nhiên, khi nói đến việc nằm nghiêng, mức độ đâu đó giữa cứng và mềm là mô hình tốt nhất.

Loại nệm tốt nhất cho người nằm nghiêng

Đệm mềm mại không hỗ trợ nhiều cho khớp. Mặc dù bạn cảm thấy sự mềm mại trên vai và đầu gối vào đầu buổi đêm nhưng vẫn có thể cảm thấy đau nhức khi thức dậy buổi sáng.

Điều này do khớp có nguy cơ trùng và lún sâu hơn xuống nệm trong suốt đêm.

Đau nhức có thể ngăn chặn bằng đệm cứng, nhưng bạn sẽ không muốn một tấm đệm quá chắc chắn. Đệm quá cứng có thể khiến bạn không thoải mái khi ngủ do không hỗ trợ hình dạng cơ thể và tư thế ngủ.

Cách duy nhất để biết đệm có phù hợp với bạn hay không là nằm thử.

Bạn có thể thử các loại đệm khác nhau tại cửa hàng truyền thống hoặc đặt hàng phiên bản dùng thử để nằm thử tại nhà. Nếu bạn chưa sẵn sàng mua đệm mới, một giải pháp khác là sử dụng ván ép bên dưới tấm đệm mềm hiện tại.

tư thế nằm nghiêng

Mẹo nằm nghiêng thoải mái

Cho dù bạn là người nằm nghiêng lâu năm hay mới thay đổi, điều quan trọng là phải biết cách nằm đúng. Bằng cách này, bạn có thể tận dụng tối đa tư thế ngủ mà không lo đau nhức, khó chịu thức dậy vào sáng hôm sau:

  • Nằm xuống đệm có độ cứng vừa phải, kê gối chắc chắn dưới đầu.
  • Trước tiên, bạn chuyển sang nằm nghiêng trái. Tai của bạn phải thằng hàng với vai, trong khi cằm đặt giữa. Tránh hóp cằm vào ngực hoặc cúi đầu xuống.
  • Giữ cánh tay và bàn tay dưới mặt với cổ, tốt nhất là song song 2 bên.
  • Đặt một chiếc gối chắc chắn giữa 2 đầu gối (đặc biệt nếu bạn bị đau thắt lưng). Điều này giúp khớp hông và khớp gối không bị trũng xuống, do đó tạo ra sự liên kết tốt hơn trong cột sống.
  • Nâng nhẹ đầu gối về phía ngực để giảm áp lực lên lưng.

Kết luận

Nằm nghiêng, đúng như tư thế có thể mang lại lợi ích cho cả thể chất và tinh thần.

Nếu vẫn tiếp tục đau nhức, bạn có thể cân nhắc đổi đệm và gối để hỗ trợ vững chắc hơn. Hãy đi khám bác sĩ hoặc chuyên gia chỉnh hình nếu bạn bị đau mãn tính dù đã thực hiện những thay đổi này.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn luôn giữ được lựa chọn tốt nhất cho giấc ngủ. Để được tư vấn và đặt mua đệm Liên Á, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng demcaosuliena.com gần nhất.

Bài viết liên quan

X